เพิ่มความเย็นให้คงที่กับ ..พัดลมตั้งโต๊ะและพัดลมตั้งพื้น

ปัจจุบันตัวเลือกของการทำให้เรารู้สึกเย็นและผ่อนคลายขึ้น มีมากมาย แต่ที่เป็นที่นิยมก็คงหนีไม่พ้นพัดลม ซึ่งทุกวันนี้อุปกรณ์นี้ก็มีหลากหลายให้เลือกสรรเช่นกัน ดังนั้น จะขอยกประเภทของพัดลมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ได้แก่ แบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น

โดยที่แบบพัดลมตั้งโต๊ะจะมีรูปแบบและดีไซน์กับคนที่ไม่ชอบอะไรเทอะทะและใหญ่โต เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ต้องการใช้ในบางสถานที เพราะเคลื่อนย้ายง่าย มีตั้งแต่ขนาดเล็กอย่าง 7-8 นิ้ว และใหญ่จนกระทั่ง 15-16 นิ้ว ซึ่งวิธีการเลือกอุปกรณ์นี้ให้เหมาะกับเรา ต้องดูในเรื่องของอะไรบ้างนั้น เรามีคำตอบมาให้ อย่างแรกเลยต้องดูในเรื่องของ เครื่องหมายการค้าหรือเครื่องหมายมาตราฐานรับรองความปลอดภัย การการันตีความปลอดภัย กล่าวคือการเลือกซื้อพัดลมต้องดูในเรื่องของเครื่องหมายบังคับอบ่างมอก. ซึ่งมันจะสามารถทำให้เรามั่นใจในคุณภาพว่าจะใช้งานได้อย่างปลอดภัย การกระจายลมที่ออกมาจากตัวเครื่องนั้นได้รับการตรวจสอบและทดสอบว่าใช้งานได้อย่างคุ้มค่า คุ้มราคา ไม่สิ้นเปลืองพลังงานอย่างใช่เหตุ เพราะถ้าหากเราซื้ออุปกรณ์ชนิดนี้แล้วไม่มีเครื่องหมายมอก. ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายระหว่างการใช้งาน ในส่วนต่อมาก็ต้องดูในเรื่องของลักษณะการใช้งาน เนื่องจากอุปกรณ์ชนิดนี้จะมีมอเตอร์และกำลังไฟฟ้าที่เล็กและน้อยกว่ารุ่นอื่นๆ ลักษณะการใช้งานจึงจำเป็นต้องเจาะจงและมีความเฉพาะ กล่าวง่ายๆ คือต้องพิจารณาจากสถานที่และจำนวนคน 1 ตัว เหมาะกับคนเพียงหนึ่งถึงสองคนเท่านั้น ต่อมาจะเป็นในเรื่องของฟังก์ชั่นเสริม คืออุปกรณ์ชรินนี้ก็จะมีฟังกชั่นต่างๆ เพิ่มเสริมให้ดูแตกต่างจากยี่ห้ออื่นๆ เพราะถ้าไม่แตกต่างก็สู้กับคู่แข่งคนอื่นๆ ไม่ได้ ความแตกต่างในแต่ละรุ่นก็อย่างเช่น บางรุ่นมีรีโมท เพื่อควบคุม บางรุ่นมีหูหิ้ว ความแตกต่างในการปรับระดับความเร็ว และสุดท้ายเลย สำคัญที่สุด! คือเรื่องของการประหยัดไฟเบอร์ 5 ไม่ใช่แค่เพียงคุ้มค่าไฟเท่านั้น ยังต้องคุ้มค่าเงินในกระเป๋าอีกด้วย ฉลากประหยัดไฟ คือ ฉลากที่บอกระดับของการใช้พลังงานไฟฟ้า อาทิ ค่าใช้จ่ายต่อปี ความคุ้มค่าของการใช้งาน ประสิทธิภาพในการใช้งาน ซึ่งเพื่อให้คุ้มค่าที่สุด เราอาจจะต้องลงทุนในการซื้อครั้งแรกสักหน่อย เพื่อตอบโจทย์ความคุ้มค่าในระยะยาว

ต่อมาเป็นอีกชนิดหรืออีกประเภทนึงที่นิยม ได้แก่ พัดลมแบบตั้งพื้น ซึ่งจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าขนาดตั้งโต๊ะ การใช้งานก็ขึ้นอยู่กัยสถานที่นั้นๆ สามารถประยุกต์การใช้ได้ สำหรับตัวบอดี้จะมีลักษณะที่ยาวกว่าแบบตั้งโต๊ะ และเช่นเดียวกับแบบตั้งโต๊ะ เราจะมาแนะนำว่าถ้าอยากจะใช้แบตั้งพื้น ควรพิจารณาในเรื่องใดบ้าง อย่างแรกเลยที่ต้องพูดถึงคือ ลักษณะการใช้งาน โดยต้องดูจากสถานที่และความต้องการ ถ้าไม่มีความต้องการอุปกรณ์ชนิดนี้ในขนาดใหญ่อย่างแบบเพดาน แบบตั้งพื้นคือคำตอบที่ดี ที่สุด ยิ่งถ้าอากาศตรงสถานที่ที่เราอยู่ไม่ได้ร้อนเกินไปนัก มีลมธรรมชาติพัดผ่านมาบ้าง ก็ดีในด้านของการประหยัดพลังงานและเงินในกระเป๋าไปได้ส่วนหนึ่ง ต่อมาคือเรื่องของความแรงในการปรับระดับลม พิจารณาจากสถานที่เช่นกันว่าตอนไหนที่เราควรปรับระดับในความแรงเท่าไหร่ เพราะรู้ไว้เลยว่ายิ่งเปิดแรงมากเท่าไหร่ และนานมากเท่าไหร่ การใช้พลังและการใช้ไฟฟ้าก็จะเพิ่มตามไปด้วย เปลืองเงินและเปลืองไฟโดยใช่เหตุ ฉะนั้น ควรเปิดและปรับความแรงในระดับบกลางจะดีที่สุด การปรับแรงเกินจำเป็นมีแต่ผลเสียตามมา และต้องไม่ลืมถอดปลั๊กในการใช้งานทุกครั้ง ถึงแม้บางครั้งจะปิดหรือดับสวิทซ์แล้วก็ตาม ต้องอย่าลืมดึงปลั๊กออกเสมอ เพราะยังมีกระแสไฟฟ้าวิ่งอยู่ถ้ายังเสียบปลั๊กค้างไว้ ซึ่งแน่นอนว่าผลเสียคือเปลืองไฟ ส่งผลให้เปลืองเงินตามไปด้วย อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญคือป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ที่จะนำมาซึ่งความสูญเสียอย่างมหาศาล แค่เพียงถอดปลั๊กไม่เสียเวลามากมาย ควรทำให้ชิน และสุดท้ายคือ ควรเลือกตั้งอุปกรณ์ชนิดนี้ไว้ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก  เนื่องจกาจะช่วยระบายอากาศและกระจายลมที่พัดเข้ามาให้เพิ่มมากขึ้น ช่วยให้อากาศในสถานที่นั้นๆ เย็นลงได้อย่างคาดไม่ถึง เพิ่มการทำงานของมอเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีอายุการใช้งานที่ยืดยาวมากขึ้นอีกด้วย

0 thoughts on “เพิ่มความเย็นให้คงที่กับ ..พัดลมตั้งโต๊ะและพัดลมตั้งพื้น”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *