อันตราย !!! โรคร้ายที่ติดมากับเสื้อกันหนาวมือสอง

ประกาศเตือนกันทุกปี บอกกันมาตลอด ว่าระวังเชื้อโรคที่ติดมากับเสื้อกันหนาวมือสอง แต่ก็ยังมีผุู้คนนิยมมาซื้อกันไว้ใช้ จำนวนไม่เคยลดลงเลย ไม่เข้าใจจริงๆ เสื้อขนฟู ขนแกะ หนังเจรเข้ ไม่รู้ของแท้ของเทียม แต่เอามาขายราคาไม่ถึงร้อย หรือถ้าตัวสวยๆหน่อยก็ 200-300 บาท ไม่เคยคิดกันเลยว่ามีโรคอะไรติดมากับเสื้อบ้าง บรืยยย ไม่รู้เสื้อคนตายด้วยหรือเปล่า คิดแล้วเสียว

แหล่งขายตลาดเสื้อกันหนาวมือสอง
เสื้อกันหนาวมือสองที่ผู้คนกลุ่มวัยแรงงาน หรือกลุ่มผู้มีรายได้น้อยมักซื้อหามาใส่กันช่วงหน้าหนาว แต่จริงๆถึงไม่หนาวก็มีเสื้อผ้ามือสองขายกันให้ทั่วไป ซึ่งเราก็เห็นๆอยู่ตามตลาดนัดทั่วๆไป จนชินตา ไม่รู้มีใครเป็นหรือเปล่า พอเดินผ่านร้านเสื้อผ้ามือสองรู้สึกมึนหัว กลิ่นฉุนชวนปวดหัวมาก แต่ราคามันล่อใจ ก็เลยมีคนสนใจเยอะ เออพูดไปก็ยาว เดียวจะพาไปสืบเสาะหาแหล่งเสื้อผ้าขายมือสอง ที่ร้านค้าตามตลาดนัดเขารับมาขายกัน เขาเอามาจากไหน ทำไมมันถูกจัง บางทีตัว 10-20 บาท เขาได้กันมาฟรีหรือไงเนี่ย

ตลาดโรงเกลือเป็นแหล่งเสื้อผ้ามือสองขนาดใหญ่ อืม!! คงไมใช่เฉพาะเสื้อผ้าสิ ยังมี กระเป๋า รองเท้า หมวก และอุปกรณ์ต่างๆ มากมาย ซึ่งมีขายแบบกระสอบ คือ ซื้อแบบเหมาไม่มีสิทธิ์เลือกของ แบบว่าอยากได้ของถูกก็ต้องเสี่ยงกันหน่อย อันนี้เหมาะกับคนที่มีทุนน้อย ส่วนคนที่พอมีทุนก็เลือกคัดสภาพได้ตามต้องกัน แต่ก็จะราคาแพงขึ้นหน่อย หลายคนคงเคยเห็นร้านเสื้อผ้ากันหนาวมือสองที่ราคาแพงยังกะเสื้อผ้ามือใหม่ หลัก 500-1000 บาทก็มี เพราะเป็นมือสองแบรนด์เนม ก็ว่ากันไป แต่สิ่งสำคัญมันไม่ได้อยู่ที่ราคา มันอยู่ที่ความสะอาดต่างห่าง

ของถูกแต่นำโรคเข้าตัวมันจะคุ้มไหม? ลองคิดดู
แหล่งที่มาของเสื้อกันหนาวมือสอง
เห็นแพทย์ออกมาประกาศเตือนโครมๆๆๆ ไม่รุ้ฟังกันหรือเปล่า ว่าเสื้อกันหนาวมือสอง มีโรคภัยที่ติดมากับเสื้อ ซื้อไปซักกันบ้างไหม ไม่ใช่เห่อเสื้อใหม่ เสื้อขนนก ขนแกะ ซื้อไปใส่ทันที ระวังเห็บหมัด ไร ที่ติดมากับเสื้อ จะไปกัดเอา เกิดผื่นคันยุ่งไปอีก

ซึ่งว่ากันว่า แหล่งที่มาของเสื้อผ้ากันหนาวมือสอง ส่วนมากเป็นเสื้อผ้าของคนที่ใช้แล้วแต่มีข้อตำหนิจึงเอามาขาย บางส่วนพ่อค้าแม่ค้าก็รับมาจากประเทศเพื่อนบ้าน บางส่วนก็ได้รับบริจาคมา ซึ่งเสื้อผ้าพวกนี้เก็บไว้นาน บางปีขายไม่หมดก็เก็บไว้ขายปีต่อไป ทำให้โกดังเก็บของอับชื้น จนต้องฉีดยาที่มีความเข้มข้นสูงเพื่อกันมดกันหนูกันแมลง ไม่ให้มากัดเสื้อผ้้า จึงทำให้เสื้อผ้ามีกลิ่นฉุน

โรคที่อาจเกิดจากเสื้อผ้ากันหนาวมือสอง
1 โรคผิวหนัง เช่น กลากเกลื้อน ที่เกิดจากเชื้อรา ซึ่งการเก็บเสื้อผ้ามือสองไว้ในโกดังหรือที่เก็บของ ทำให้เกิดการอับชื้นเพราะอากาศไม่ถ่ายเท และการมัดรวมกันและยัดใส่กระสอบไว้นาน จึงมีเชื้อราที่ทำให้เกิด parasitic infection (dermatophytes) ในที่อับชื้นอย่างโกดังเก็บเสื้อผ้้ามือสอง ซึ่งโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา จะลักษณะเป็นวงขาวๆ เป็นขุย และมีอาการคัน ซึ่งโรคเกลื้อนนี้เกิดจากเชื้อราชนิด Malassezia furfur นั่นเองค่ะ

2 โรคภูมิแพ้ หรือ allergy เป็นโรคความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งจะเกิดขึ้นก็ต่อมื่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายตอบสนองตอ่สารก่อภูมิแพ้ ซึ่งเสื้อผ้ากันหนาวมือสองจะฉีดยากันมด กันมอด กันหนู กันแมลงสาปที่จะมากัดเสื้อผ้า ซึ่งมีกลิ่นฉุน ซึ่งสารเคมีและกลิ่นฉุนเหล่านี้เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่ทำให้เกิดระคายเคือง จนทำให้เป็นภูมิแพ้ได้

3 โรคผิวหนังที่เกิดจากพาหะนำโรค ส่วนมากจะเกิดจากสัตว์ เช่น เห็บ หมัด โลน ที่ติดมากับเสื้อผ้ามือสอง มาสัมผัสกับผิวของเรา ทำให้เกิดอาการคัน และเป็นตุ่นแดง จนต้องเกา ซึ่งการเกาจะทำให้เกิดแผล และอาจนำไปสู่การติดเชื้อได้

บอกแล้ว เตือนแล้ว่าอันตราย ก็ไม่เชื่อ!!! ถ้ายังอยากใส่ต้องรู้จักวิธีทำความสะอาด

วิธีทำความสะอาดเสื้อกันหนาวมือสองก่อนนำไปใช้
เอามาฝาก 2 วิธีนะคะ ใครถนัดแบบไหนก็นำไปทำกันนะคะ อย่ามักง่ายซื้อมาแล้วใส่เลย จะเกิดโรคภัยได้
วิธีที่ 1 ตอนแรกซักด้วยผงซักผ้าตามปกตินี่ล่ะค่ะ แล้วนำมาต้มในน้ำเดือด 20 นาทีขึ้นไปจนไปถึง 1 ชม. แล้วนำมาล้าง ตากแดดจนแห้ง แล้วนำมารีด ค่อยนำมาใส่ หรือจะซักอีกรอบก็ได้ถ้าไม่มั่นใจ
วิธีที่2 เพื่อให้แน่ใจว่าเสื้อผ้ามือสองที่ซื้อมาสะอาดจริง ก่อนนำมาใส่ ให้แช่ในน้ำยาฆ่าเชื้อก่อน เช่น น้ำยาซักผ้าขาว 1 ฝา ที่มีส่วนผสมของโซเดียมไฮโปคลอไรด์ แช่ไว้ประมาณ 20 นาที หรือถ้ามีน้ำส้มสายชู ก็ใส่น้ำส้มสายชูสัก 2-3 ถ้วยตวง แช่ไว้เลย 1 ชม. เสร็จแล้วนำมาซักกับผงซักฟอกตามปกติตอ่ได้เลยค่ะ แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท และนำมารีด

ซึ่งที่นำมาฝาก 2 วิธีนี้เพระว่า เสื้อผ้าบางอย่างก็ไม่เหมาะกับการต้ม ก็นำมาแช่น้ำยาฆ่าเชื้อแทน ก็ลองดูเนื้อผ้าก่อนทำความสะอาดด้วยนะคะ จะได้ไม่ต้องเสียเวลา เสียของฟรีๆ

วิธีเลือกซื้อเสื้อผ้ากันหนาวมือสอง
เห็นหลายคนเลือกเสื้อผ้ามือสองที่กองอยู่กับพื้น อยากเดินเข้าไปบอกจริงๆ ว่าระวังฝุ่น ระวังแมลงด้วยนะ แต่ก็ไม่กล้าบอกตรง ก็ไม่รู้จักเขานิ เดี๋ยวเขาด่าเอส หวังดี แต่โดนด่าฟรี กลายเป็นคนหวังดีประสงคฺร้ายไป เลยเอามาเขียนในบล๊อกดีฝ่า จะได้ไม่โดนด่า ไปดูวิธีเลือกเสื้อผ้ากันหนาวมือสองค่ะ
1 ไม่ควรเลือกเสื้อผ้าที่กองวางกับพื้น เพราะทำให้เสื้อผ้าเปื้อนฝุ่น และอาจจะมีแมลงเข้าไปอาศัยอยู่ก็ได้
2 ถ้าตั้งใจว่าจะไปซื้อเสื้อผ้ากันหนาวมือสอง ก็ควรเตรียมที่ปิดจมูกไปด้วยนะคะ จะได้ป้องกันฝุ่นที่ติดมากับเสื้อผ้า และกลิ่นฉุนๆของเสื้อผ้ามือสอง ถ้าใครไม่ชอบมีอาการปวดหัวแน่ๆ
3 เลือกที่ไม่มีคราบเปื้้อน เพราะเราก็ไม่รู้ว่ามันเกิดจากอะไร
4 ควรหลีกเลี่ยงเสื้อที่เป็นขนฟูๆ เพราะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค และทำความสะอาดยาก
5 เมือ่ได้เสื้อกันหนาวมือสองมาแล้ว ก่อนทำความสะอาด ควรแยกออกจากเสื้อผ้าปกติ อย่าซักรวมกันเด็ดขาดนะคะ

เอาเป็นว่า ถ้าใครอยากใส่เสื้อกันหนาวมือสอง ก็ไม่ว่ากันค่ะ เอาที่สบายใจเลย
แต่เมื่อซื้อมาแล้ว ก็อย่าลืมทำความสะอาดให้ดีกอนใส่แล้วกัน ไม่งั้นติดโรคมา จะไม่คุ้ม

0 thoughts on “อันตราย !!! โรคร้ายที่ติดมากับเสื้อกันหนาวมือสอง”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *