ดราม่าพี่ตูน วิ่งการกุศล ก้าวคนละก้าวระดมทุน เพื่อ 11 โรงพยาบาล

เห็นข่าวพี่ตูน บอดีสแลม ออกมาวิ่งการกุศล เพื่อมอบเงินให้กับ 11 โรงพยาบาล เพื่อซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ โดยตั้งเป้า 700 ล้านบาท หวังคนไทย 70 ล้านคน ขอคนละ 10 บาท!!!

“ผมจะวิ่งให้สุดแดนสยาม อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ไปจนถึงเหนือสุด คืออำเภอแม่่สาย จังหวัดเชียงราย”

คำพูดของพี่ตูน ใคนได้ยินใครๆก็ชื่นชมในแนวคิดและอุดมการณ์อันแรงกล้า ออกมาทำเพื่อส่วนรวม ซึ่งหลายคนต่างเห็นด้วย และสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นดารา เซเลป และประชาชนทั่วไป ต่างร่วมกันบริจาค เพียงวิ่งไม่กีวันยอดเงินบริจาคก็ทะลุ 100 ล้านไปเรียบร้อยแล้ว

ก่อนจะพูดถึงดราม่า ก็อยากจะให้รู้ก่อนว่าทำไมพี่ตูนถึงออกมาวิ่งเพื่อระดมทุนเพื่อมอบเงินให้กับโรงพยาบาลในครั้งนี้่

สาเหตุที่พี่ตูนออกมาวิ่ง
พี่ตูนบอกว่า เงิน 10 บาท อาจจะดูน้อยนิดสำหรับหลายคน แต่เมือ่คน 70 ล้านคน หยิบเงิน 10 บาทออกมารวมกัน ก็ทำให้มีเงินมากมายมหาศาลที่สามารถช่่วยเหลือชีวิตคนได้ จึงอยากให้ทุกคนร่วมพลังกัน โดยก้าวออกมาทีละก้าว ถึงจะเป็นก้าวเล็ก แต่มันเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่

ซึ่งการวิ่งครั้งนี้ มีระยะทาง 1,291 กิโลเมตร ซึ่งพี่ตูนก็จะวิ่งระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน ถึง 25 ธันวาคม ใครอยากร่วมวิ่งกับพี่ตูน ก็ติดตามข่าวได้ ว่าพี่ตูนวิ่งถึงตรงไหน และมีจุดพักตรงไหน เพราะข่าวเสนอออกมาแทบทุกวัน ทุกสำนักอยู่แล้ว

คนทำดีใครๆ ก็พร้อมที่จะส่งเสริมและสนับสนุน
ดราม่าพี่ตูน
สังคมไทยก็คือสังคมไทย ถึงแม้คนเขาจะออกมาทำดีเพื่อสังคมขนาดไหน ก็ยังมีดราม่าออกมาจนได้ ไอ้คนไม่ทำ ขอให้นั่งอยู่เฉยๆเถอะ ออกมาพูดให้เป็นกระแส หรืออยากเกาะกระแสพี่ตูนดังก็ไม่รู้นะ แต่คิดว่าน่าจะดับมากกว่าดังนะ

การวิ่งของพี่ตูนสะท้อนอะไรบ้าง
การประกาศวิ่งระดมทุนครั้งสุดท้าย ภายใต้ชื่อ “ก้าวคนละก้าว” ทีจะออกมาทำเพื่อ 11 โรงพยาบาล และตั้งเป้าเงินระดมเงินถึง 700 ล้านบาท ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆตามมามากมาย ทั้งในแง่ดี คนสรรเสริญ ในแง่ร้าย ที่ออกแนวจิกกัด ว่าทำไมไม่เอาเงินไปช่วยคนจน
อย่างคำเขาว่า “มารไม่มีบารมีไม่เกิด” จริงๆ

แรกๆก็มีแต่เสียงชื่นชม จนมีความคิดว่า น่าจะเอาเพลงของ Bodyslam ไปตั้งเป็นชื่อตึกโรงพยาบาลก็จะดี ซึ่งความคิดนี้มีคนเห็นด้วยและชื่นชมในไอเดีย แต่ก็เป็นเพียงแค่กระแสที่พูดออกมาตามความคิดเห็นเท่านั้น และยิ่งมีการแชร์มากเท่าไหร่ ยอดบริจาคก็มากตามขึ้นไปด้วย

จนแล้วจนรอดดราม่าแย่ๆก็ออกมาจนได้ เมื่อมีนักเขียนคนหนึ่ง ออกมาพูดว่า พี่ตูนจะไม่ได้เงินจากผมแม้แต่บาทเดียว เพราะส่ิงที่พี่ตูนทำเป็นการแก้ปัญหาระยะสั้น ทำเพื่อกลบกระแสของรัฐบาลทหาร และยังมีนักวิชาการบางคนบอกว่า โลกสวย ซึ่งท้้งสองดราม่านี้ สื่อก็นำออกไปตีแผ่ขยายอย่างกว้างขวาง จนทำให้เกิดวิวาทะการเมืองเสื้อสีตามเคย

และยังมีคอลัมนิสต์ท่านหนึ่งออกมาให้ข้อมูลว่า ตูนอาจะวิ่งระดมทุนให้ผิดโรงพยาบาล เพราะ 11 โรงพยาบาลที่ตูนวิ่งระดมทุนนั้นเป็นโรงพยาบาลศูนย์ที่ไม่ได้ขาดแคลนงบประมาณ แต่ที่ขาดทุนอาจเป็นเพราะมีบุคลากรเยอะเกินไป

และนักวิชาการชื่อ บุญวรา สุมะโน เสนอว่า ถ้านำเงินไปให้กับโรงพยาบาลขนาดเล็กจะดีกว่าไหม

และการวิ่งระดมทุนคร้ั้งนี้ยังทำให้เกิดปัญหาต่างๆภายในแวดวงสาธารณสุขด้วย เพราะถูกนำไปเชื่อมโยงและวิจารณ์โครงการหลักประกันสุขภาพุถ้วนหน้า หรือที่เรารู้จักกัน คือ บัตรทอง เพราะเป็นโครงการที่ทำให้โรงพยาบาลขาดทุน และยังเชื่อมโยงไปถึงสิทธ์การรักษาพยาบาลของข้าราชการอีกด้วย

จะเห็นได้ว่า การออกมาวิ่งการกุศลเพื่อระมทุนให้กับโรงพยาบาลในครั้งนี้ ของพี่ตูน บอดี้สแลม เกิดดราม่าต่างๆมากมาย ต่างความคิด ต่างมุมอง หากเป็นการวิจารณ์ที่สร้างสรรค์ เพื่อให้เกิดการแก้ไขก็คงเป็นสิ่งดี แต่บางคนก็ช่างติเหลือเกิน

พี่ตูนไม่ใช่ซุปเปอร์แมน หรือผู้วิเศษที่จะแก้ไขเชิงลึกปัญหาบ้านเมืองได้

พี่ตูนออกมาวิ่ง ก้าวคนละก้าว เพื่อให้คนไทยได้ตื่นตัว และร่วมกันช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน เท่าที่เขาจะทำได้ จะมีสักกี่คนที่คิดและทำได้อย่างพี่ตูน ถึงปัญหาต่างๆจะไม่หมดไป แต่อย่างน้อย ดราม่าต่างๆก็ทำให้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองได้คิด และตระหนักถึงสิทธิและสวัสดิภาพของประชาชนมากขึ้น

บางครั้งการกระทำสอนได้ดีกว่าคำพูด สู้สู้ค่ะพี่ตูน
อย่าได้แคร์ดราม่า พี่ตูนทำดีซะอย่าง คนไทยพร้อมให้กำลังใจ

ส่วนใครที่อยากจะบริจาคร่วมกับพี่ตูนก็ลองค้นหาข้อมุล หาได้ไม่ยากหรอก เขาออกข่าวกันทุกวัน หรือถ้าพี่ตูนวิ่งผ่านมาก็เข้าไปร่วมกัน ก้าวคนละก้าว ก็จะเป็นกำลังให้พี่ตูนได้หายเหนื่อย

ใครจะดราม่าอย่าได้สน I don’t care #ทีมพี่ตูน

0 thoughts on “ดราม่าพี่ตูน วิ่งการกุศล ก้าวคนละก้าวระดมทุน เพื่อ 11 โรงพยาบาล”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *