แต่งบ้านในราคาประหยัด ใคร ๆ ก็ทำได้

บ้านถือว่าเป็นอาณาบริเวณที่สำคัญสำหรับทุกครอบครัว ซึ่งไม่ว่าใครก็อยากให้บ้านมีความสวยงามมีความสะดวกสบายเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่สุด ซึ่งต้องมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาประกอบไม่ว่าจะเป็นการวางแผนที่ดี การมีสไตล์และรสนิยมที่ดีของเจ้าของบ้าน รวมถึงงบประมาณที่มีอยู่ด้วย เช่น สมาชิกของบ้านไหนชอบดูทีวีขาแขวนทีวีที่เหมาะสมก็ต้องเข้ากับเงื่อนไขเหล่านี้ด้วย

อย่างที่รู้กันว่าสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันต้องอาศัยการอดออมเงินทองหรือทรัพย์สินที่รัดกุมเพื่ออนาคต การที่จะซื้อของประดับตกแต่งแพง ๆ คงเป็นเรื่องลำบากของหลาย ๆ คน ดังนั้นการที่จะตกแต่งบ้านให้ตรงตามใจอาจจะต้องอาศัยงบประมาณที่ประหยัดขึ้น แต่ว่าก็ไม่จำเป็นจะต้องเสียความสวยงามหรือผลลัพธ์ที่ตั้งใจไป โดยเราจะมานำเสนอทริคดี ๆ ในการตกแต่งบ้านในราคาประหยัดกัน

อันที่จริงการแต่งบ้านนั้นไม่มีกำหนดเป็นหลักสูตรว่าจะต้องเป็นอย่างไร แต่ว่าคือศิลปะที่ผู้อยู่อาศัยจะสร้างสรรค์ขึ้นมาตามสไตล์ของตัวเอง โดยแยกย่อยไปยังส่วนต่าง ๆ ได้ดังนี้

  1. ทาสีให้ผนังใหม่

เป็นวิธีง่ายมากที่จะแสดงภาพลักษณ์ของบ้านและไลฟ์สไตล์ของผู้อาศัยได้มากที่สุด โดยพื้นฐานทั่วไปควรใช้สีที่สบายตาและผ่อนคลาย เช่น สีฟ้า สีเบจ สีเขียวอ่อน เป็นต้น หรือสีกลาง ๆ เช่น สีเหลือง สีส้ม ก็น่าสนใจ โดยไม่จำเป็นจะต้องทาทั่วทั้งบ้านหรือทั้งห้องก็ได้ แต่ว่ากำหนดพื้นที่ไว้เป็นจุด ๆ ก็ได้ เช่นห้องนั่งเล่นสีหนึ่ง ห้องครัวเป็นอีกสีก็ได้

โดยสีที่ใช้ทานั้นมีหลายเกรดและหลายราคา แต่ว่าไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกในราคาที่แพงที่สุด แต่ว่าเลือกจากยี่ห้อที่เราคุ้นตาและมีสีตรงตามที่ต้องการ ส่วนการทาสีนั้นถ้าหากว่าพอมีพื้นฐานก็สามารถทำเองได้ แต่ถ้าไม่ชัวร์การจ้างช่างจะดีที่สุด โดยที่เราซื้อสีมาเองและจ่ายช่างแค่ค่าแรงจะควบคุมราคาได้ดีที่สุด

  1. เปลี่ยนหลอดไฟเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ

หลายบ้านไม่ได้ให้ความสำคัญกับสีของหลอดไฟ โดยนิยมใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์สีขาวทั่วไป โดยอันที่จริงแล้วหลอดฟลูออเรสเซนต์มีสีที่ออกเป็นโทนสีเหลืองอ่อน ๆ ช่วยให้ไม่แสบตามากเกินไป หรือใครที่ชอบสีอื่น ๆ ก็สามารถหาซื้อปลอกพลาสติกสีต่าง ๆ มาใส่ได้ และหาซื้อไม่ยากพอ ๆ กับขาแขวนทีวี รับรองว่าบ้านหลังเดิมของคุณจะให้อารมณ์ที่แปลกใหม่กว่าเดิมอย่างแน่นอน

  1. นำภาพจากนิตยาสารเก่ามาใส่กรอบ

บ้านใครที่มีหนังสือหรือนิตยสารเก่า ๆ อย่าเพิ่งทิ้ง เพราะว่าบางหน้านั้นมีภาพที่สวยและเต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งยุคสมัยที่จะนำมาประดับบ้านได้อย่างสบาย ๆ ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาจากยุคเก่า รูปดาราที่มีชื่อเสียงในสมัยเราเด็ก ๆ ไปจนถึงรุ่นคุณพ่อคุณแม่ หรือตัวการ์ตูนที่อยู่ในความทรงจำของเรา ซึ่งคุณสามารถตัดออกมาใส่กรอบรูปรวมเป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ ได้อย่างสวยงาม

  1. ปรับเปลี่ยนมุมทีวี

แน่นอนว่าทีวีเป็นเครื่องใช้รวมถึงอุปกรณ์ที่สำคัญมากในบ้าน เพราะเป็นศูนย์รวมข่าวสารความบันเทิงถึงแม้ว่าในยุคที่เรามีสมาร์ทโฟนกันแล้ว โดยการใช้ขาแขวนทีวีแทนการวางปกติก็จะให้สามารถจัดวางทีวีไปในพื้นที่ต่าง ๆ ได้มากกว่า เช่น ในห้องครัวก็สามารถใช้ทีวีเล็ก ๆ ติดไว้บนผนังเพื่อให้คุณแม่บ้านดูไปทำอาหารไปได้ด้วย ซึ่งขาแขวนทีวีนั้นหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านขายวัสดุแต่งบ้านทั่วไปได้เลย

  1. นำเฟอร์นิเจอร์กลับมาใช้ใหม่

เฟอร์นิเจอร์บางอย่างที่เคยชำรุดนิด ๆ หน่อย ๆ และเรานำไปเก็บโดยที่ไม่ได้นำมาใช้งานนั้นบางทีเมื่อนำมาซ่อม ทาสี ตกแต่งใหม่ ก็อาจจะได้เฟอร์นิเจอร์ที่สวยงามมีเอกลักษณ์ก็ได้ ดังนั้นก่อนที่จะไปหาซื้อ โต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางของ ก็ควรไปสำรวจที่โกดังเก็บของก่อนว่าเคยเก็บของดี ๆ ชิ้นใดเข้ากรุไปหรือเปล่า

และนี่คือเรื่องราวของการแต่งบ้านในราคาประหยัดที่เรานำมานำเสนอท่านในครั้งนี้ จะเห็นได้ว่าการมีบ้านที่สวยมีสไตล์นั้นไม่จำเป็นจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในราคาแพงเลย เพียงแค่ใช้ไอเดียเข้ามาผสมผสานเท่านั้นเอง ทั้งปลอกพลาสติกสีต่าง ๆ ที่ใช้กับหลอดไฟหรือขาแขวนทีวี ก็มีราคาไม่แพงเลย หวังว่าจะนำไปปรับใช้กันได้นะครับ

0 thoughts on “แต่งบ้านในราคาประหยัด ใคร ๆ ก็ทำได้”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *