อุปกรณ์เพื่อบ้านที่ปลอดภัยของคุณ

         

          สิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอันดับต้น ๆ ของชีวิตในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นในเรื่องของความปลอดภัยรอบตัวทั้งในเรื่องของอุบัติเหตุและอาชญากรรม โดยไม่ใช่แค่นอกบ้านเท่านั้นแม้แต่ที่พักอาศัยหรือในบ้านของคุณเองก็ต้องคอยระมัดระวังด้วยเช่นกัน

โดยตอนนี้เทคโนโลยีก็ได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราในด้านดังกล่าวและถือว่าเป็นของจำเป็น โดยมีอุปกรณ์มากมายให้เลือกตามความเหมาะสม อย่างเช่นกล้องวงจรปิด เป็นต้น เรามาดูกันดีกว่าว่าอุปกรณ์ที่น่าสนใจซึ่งจะช่วยแบ่งเบาความกังวลของคุณมีอะไรบ้าง

  1. กล้องวงจรปิด

อุปกรณ์ชนิดนี้น่าจะเป็นที่คุ้นเคยกัน ด้วยวิธีใช้งานโดยรวมไม่ซับซ้อนและสามารถใช้งานเพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องปัญหาลักทรัพย์ การบุกรุก อาชญากรรมต่าง ๆ

อันที่จริงแล้วกล้องวงจรปิดแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท นั่นคือทำงานแบบ Analog ซึ่งจะบันทึกโดยใช้เทปวีดีโอหรือ Harddisk เป็นตัวบันทึกและดูภาพที่ถ่ายได้จากหน้าจอโทรทัศน์ ซึ่งข้อดีคือในส่วนของอุปกรณ์ต่าง ๆ มีความทนทานเป็นอย่างมาก แต่ข้อเสียก็คืออุปกรณ์มีราคาแพงและไม่สามารถดูนอกบ้านได้

อีกประเภทคือแบบ IP Camera ซึ่งบันทึกและสามารถรับชมได้ผ่านทาง Smartphone หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถต่ออินเตอร์เน็ตได้แบบปัจุบันทันด่วนได้ง่าย ๆ แถมอุปกรณ์ต่าง ๆ ราคาไม่ได้สูงมาก แต่ข้อเสียก็คือการทำงานต้องใช้ระบบอินเตอร์เน็ตเป็นหลักซึ่งอาจจะไม่เสถียรรวมถึงความทนทานอาจจะมีไม่สูงมากนัก

ในเวลาเลือกซื้อควรอย่ามองข้ามปัจจัยทั้งหลายดังต่อไปนี้

1.1. มุมมองและความสว่างในการติดตั้ง

แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการติดตั้งอุปกรณ์นี้ก็คือการจะได้เห็นหน้าคนร้ายหรือคนที่เราจงใจเฝ้าสังเกตุ ดังนั้นจำเป็นต้องมีมุมจัดวางอันเหมาะสม มีแสงไฟเข้าถึงไม่มืดจนเกินไป แต่ใครที่จำเป็นต้องวางไว้ในมุมมืด ๆ ก็มีแบบอินฟราเรดให้เลือกไปใช้กัน

1.2. ความละเอียดของภาพ

ในหัวข้อนี้ถ้าเป็น IP Camera ภาพโดยรวมจะมีความชัดหลากหลายให้เลือกมากโดยสูงสุดมีถึงระดับ 4K เลยทีเดียว ในขณะที่แบบ Analog จะมีความชัดสูงสุดประมาณ 480P แต่ในความเป็นจริงแล้วก็ต้องเลือกดูความเหมาะสมในการใช้งานจะดีที่สุด เพราะถ้าแค่ติดตั้งไว้เพื่อดูสถานการณ์รวม ๆ ก็ใช้ IP Camera ในความชัดระดับไม่ต้องสูงได้ หรือไม่ก็ใช้แบบ Analog ก็ได้เช่นกัน

1.3. การรับประกันตลอดจนบริการหลังการขาย

ในการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดนั้นไม่ใช่แค่เพียงได้สินค้าที่ถูกใจแต่ควรพิจารณาถึงการรับประกันว่ามีให้ระยะเวลาแค่ไหนหรือมีขอบเขตเงื่อนไขอะไรบ้าง

  1. เครื่องตัดไฟฟ้ารั่ว

สาเหตุหนึ่งของการเกิดอัคคีภัยที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งอุปกรณ์ที่สามารถป้องกันได้ก็คือ เครื่องตัดไฟฟ้ารั่วนั่นเอง

หลักทำงานของอุปกรณ์นี้ก็คือจะทำการตรวจจับเส้นทางเดินของไฟฟ้าในที่อยู่อาศัย ถ้ามีผิดปกติอย่างเช่นเฟฟ้าเกิดการไม่แล่นกลับไปที่สายไฟแต่มีความเป็นไปได้ว่าจะไหลกลับลงดินหรือเกิดอุบัติเหตุดูดคนอยู่ เครื่องตัดไฟฟ้าก็จะดับไฟฟ้าทันที ไม่ให้เกิดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินนั่นเอง ดังนั้นเรามาดูเรื่องราวน่ารู้ของเครื่องตัดไฟฟ้ารั่วกันดีกว่า

  1. วิธีเลือกซื้อ

สิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือต้องรู้ก่อนว่าบ้านหรือที่อยู่อาศัยของเรานั้นมีขนาดมิเตอร์ไฟฟ้าเท่าไหร่ ซึ่งต้องใช้เครื่องตัดไฟฟ้ารั่วให้พอดีกัน โดยถ้าเกิดใช้ที่มีขนาดมากกว่ามิเตอร์จะทำให้เครื่องทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่ถ้าน้อยเกินไปก็จะทำให้เครื่องตัดไฟฟ้ารั่วเสียหายได้ และต้องเลือกยี่ห้อรองรับมาตรฐาน มอก. เพื่อความปลอดภัยที่สุด

  1. การตรวจสอบว่าเครื่องทำงานอยู่หรือไม่

โดยปกติแล้วเครื่องตัดไฟฟ้ารั่วทุกแบรนด์จะมีปุ่มไว้สำหรับทดสอบการทำงานของเครื่องอยู่แล้ว วิธีการก็คือกดไปที่ปุ่มดังกล่าวถ้าไฟฟ้าดับแสดงว่าตัดไฟเป็นปกติ แต่ถ้าไม่ตัดแสดงว่าอาจจะเกิดปัญหาและต้องติดต่อประกันหรือติดต่อช่างให้เร็วที่สุด และควรหมั่นทดสอบบ่อย ๆ ด้วยเพื่อความแน่นอน

และทั้งหมดนี้คืออุปกรณ์ที่เป็นพื้นฐานในเรื่องความปลอดภัยในบ้าน อย่าลืมนะครับว่าสวัสดิภาพในชีวิตและครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นควรจะไม่ประมาทและเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้อุ่นใจ

 

0 thoughts on “อุปกรณ์เพื่อบ้านที่ปลอดภัยของคุณ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *