การจัดสวนสไตล์โรมันสวยตรงไหน

เคยเห็นสวนสวยๆ สไตล์โรมันไหม ที่มีรูปปูนปั้นต่างๆ ที่เขาจัดตามบ้านคนรวย ตามบ้านจัดสรร หรือแม้แต่พระราชวัง ซึ่งมันดูหรู ดูโอ่อ่า ดูแพงมาก ซึ่งกว่าจะทำออกมาได้ขนาดนี้ คงต้องใช้แรงงาน แรงสมอง และที่สำคัญคือ แรงทรัยพ์ ไม่ใช่น้อย ว่าแต่ทำไมสถานที่เหล่านี้เขาถึงต้องจัดสวนแบบสไตล์โรมันด้วยนะ จะสิ้นเปลืองไปเพื่ออะไร ที่เขายอมจ่ายมันต้องมีเหตุผลอะไรสักอย่างแน่ๆ ของอย่างนี้มันต้องหาคำตอบ

พอค้นหาข้อมูลเราก็ไปเจอคำว่า ภูมิสถาปัตยกรรม (landscape architecture) ซึ่ง เป็นศิลปะและวิทยาศาสตร์ว่าด้วยการออกแบบวางแผน การอนุรักษ์และจัดการพื้นที่ใช้สอยภายนอกอาคาร รวมทั้งพื้นที่บางส่วนภายในหรือบนดาดฟ้าอาคารเพื่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของคน ซึ่งกว่าจะออกแบบให้สวยโดนใจต้องอาศัย สถาปนิกที่เก่ง

สถาปนิก กับ การออกแบบสวน

พอเรานึกถึงสถาปนิก (architect) เราก็นึกถึงการออกแบบบ้านซะส่วนใหญ๋ ส่วนการจัดสวน เราก็คิดถึงพวกรับจัดสวนทั่วไป แต่จริงๆแล้ว สถาปนิก นอกจากจะออกแบบบ้านแล้ว สวนสวยๆที่เราเห็นกัน ก็ฝีมือพวกเขาล่ะ บางคนก็ออกแบมาดีนะ อยากสถาปนิกที่ออกแบบสไตล์โรมัน มีรูปปูนปั้นต่างๆ จัดวางเข้ากับสวนสวยๆนะ โห!! เลิศ แต่กว่าจะจัดได้แบบนี้ต้องอาศัยทั้งฝีมือและประสบการณ์ล้วน ๆ เพราะจะมาทำเล่นๆไม่ไ้ด้ สถาปนิกไก่กาทำได้ที่ไหน
งานออกแบบตกแต่งสวน (garden arrangement) ไม่ใช่ใครก็ทำได้นะ ต้องเป็นพวกหัวศิลป์ๆหน่อย หัวครีเอทหน่อย โดยเฉพาะการออกแบบสวนสาธารณะ ถนนอุทยาน พระราชวัง บ้านจัดสรร โรงแรงระดับห้าดาว เพราะมันรวมถึงการจัดพื้นที่ธรรมชาติรอบๆบริเวณอาคาร และฟื้นฟูภูมิทัศน์ที่เสียหายด้วย ที่ออกแบบยากหน่อยก็จะเป็น พวกเหมืองแร่เก่า บริเวณฝังกลบขยะ

การจัดสวนมีกี่ประเภท

การจัดสวนที่เราเห็นๆกันเยอะแยะมากมาย แต่พอแบ่งเป็นประเภทแล้ว ก็มีแค่ 2 ประเภทเองนะ
การจัดแบบฮาร์ดสเคป hardscape คือการจัดสวนที่เป็นสิ่งก่อสร้าง ่เช่น ศาลา โคมไฟ ที่นั่งต่างๆ ซึ่งการจัดสวนแบบนี้ คนสามารถเข้าไปใช้ประโยชน์กับพื้นที่ได้ เช่น นั่งเล่น พักผ่อน ลานออกกำลังกาย

ส่วนการจัดสวนแบบซอฟต์สเคป softscape เป็นการจัดสวนที่ช่วยลดความกระด้าง และทำให้สวนที่มีสิ่งก่อสร้างดูเบาลง ด้วยการนำพืชพรรณ ต้นไม้ น้ำ เข้ามาช่วย ก็จะทำให้สวนดูร่มรื่น สบายตา

การจัดสวนแบบฮาร์ดสเคป hardscape และซอฟต์สเคป softscape อย่างสมดุล จะช่วยให้สามารถใช้พื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัว ใช้ประโยชน์ได้เต็มพื้นที่ และดูมีชีวิตชีวาขึ้นด้วย

การจัดสวนสไตล์โรมัน (Roman style gardening)

พูดถึงการจัดสวนแบบสไตล์โรมัน ดูๆไปก็สวยนะ เพราะการจัดสวนแบบโรมันจะจัดแปลงดอกไม้หรือสนามหญ้าเป็นรูปทรง และปลูกต้นไม้ทิวแถวเท่าๆ กัน ทำให้ดูเป็นระเบียบ และส่วนมากก็นิยมให้มีน้ำพุอยู่ตรงกลาง การตั้งกระถางต้นไม้ก็จะตั้งห่างเท่าๆ กันอย่างมีระเบียบ อย่างว่าละนะ ศิลปะแบบโรมัน จะเน้นความสง่างามและความเป็นระเบียบ มีพื้นที่ในการเดินเล่น เวลาถ่ายรูปออกมาแล้วดูสวย

อืม!! พอเข้าใจแล้วล่ะว่า สถานที่ที่มีชื่อเสียง หรือจัดสวนสวยๆที่เขาจัดเพื่อให้คนเข้าชม ทำไมจึงมักจัดสวนสไตล์โรมัน เพราะความโอ่อ่า ร่มรื่น และมีการนำสถาปัตยกรรมต่างๆมาตกแต่ง จึงทำให้น่าดู น่าสนใจ ขึ้นนี่เอง แต่ถ้าจะเอามาตกแต่งที่บ้านก็คงจะไม่ไหว คงแพงโคตร แต่ก็มีให้เห็นนะ การจัดสวนสไตล์โรมันก็มีให้เห็นตามบ้านคนรวย ขับรถผ่านก็แอบเห็นหลายหลังอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าอยากเข้าชมที่ไทยก็มีให้เข้าชมนะ

การจัดสวนสไตล์โรมันในไทย

ใครที่เบื่อสวนสาธารณะ แนะนำสวนสวยสไตล์โรมันที่ไทย มีให้เห็นเหมือนกัน ใครอยาชม แนะนำไปดูได้ที่ “พระราชวังพญาไท” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและมีร่องรอยเรื่องราวในอดีตตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

และมีจุดเด่นตรง “สวนโรมัน” ซึ่งมีการออกแบบและตกแต่งให้มีลักษณะเรขาคณิตตามแบบตะวันตกแท้ๆ มีศาลาตามรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบโรมัน มีศาลาทรงกลมตรงกลาง มีหลังคาโดมรับด้วยเสาแบบคอรินเธียน ขนาบด้วยศาลาทรงสี่เหลี่ยมโปร่งไม่มีหลังคา ด้านหน้าตรงบันไดทางขึ้นประดับตุ๊กตาปูนปั้นหญิงสาวแต่งกายแบบโรมัน สวยงามมากๆ ใครที่ชอบจัดสวนสไตล์โรมันไม่ควรพลาดที่นี่เลยค่ะ

การจัดสวนสไตล์อังกฤษ

ใครที่ชอบจัดสวนในบ้าน แนะนำการจัดสวนสไตล์อังกฤษ เพราะจะเอาสไตล์การจัดสวนแบบโรมันมาจัดที่บ้านก็คงจะไม่ไหว การจัดสวนแบบอังกฤษ เป็นการจัดสวนแบบสไตล์วินเทจ มีการตกแต่งด้วยพรรณไม้ ดอกไม้สีสันสดใส ที่ทำให้ดูเหมือนเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่ต้องใช้สิ่งก่อสร้างเข้ามาประดับมาก ซึ่งการจัดสวนสไตล์อังกฤษก็มีหลายรูปแบบแล้วแต่ว่าจะชอบไหน ก็จะมี สวนแบบสมมาตร Formal Garden ,สวนชนทบท Country Garden , สวนกระท่อม English Cottage Garden และ สวนสมัยใหม่สไตล์วินเทจ Modern Vintage Garden

การจัดสวนแบบนี้จึงเหมาะกับคนเมืองที่พื้นที่บ้านน้อย แต่รักธรรมชาติ ซึ่งแบบที่นิยมนำมาจัดสวนคือ สไตล์อังกฤษแบบ English Cottage Garden หรือสวนกระท่อม คือให้อารมณ์แบบว่าอยู่กลางชนบท ทำให้รู้สึกสดชื่นและใช้พื้นที่ไม่มาก
ส่วนคนที่ไม่มีเงินมากพอที่จะนำมาตกแต่งสวนที่บ้าน แต่ต้องการที่จะจัดสวนหน้าบ้าน หลังบ้าน และคิดว่ามีเวลาดูจริงๆ ก็สามารถหาไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อเพิ่มความสวยงามและความร่มรืนให้กับบ้าน ก็จะทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นค่ะ
สุดท้าย อย่าริไปเป็นหนี้ เพราะความอยากไฮโซ เดี๋ยวจะกลายเป็น LOW ไม่รุ้ตัวนะคะ