แนวภาพยนตร์มีอะไรบ้างนะ

           

         ภาพยนตร์เป็นสื่อบันเทิงที่นิยมกันไปทั่วโลก เพราะว่ามีความสนุก มีสาระ และเรื่องราวน่าสนใจมากมายให้ได้ติดตามกัน ซึ่งอุตสาหกรรมการผลิตภาพยนตร์นั้นก็มีกระจายไปทั่วโลก สร้างเงินหมุนเวียนมหาศาลและมีผลต่อการพัฒนาวัฒนธรรมร่วมสมัยต่าง ๆ หรือที่เรียกว่า Pop Culture ด้วย

โดยภาพยนตร์นั้นมีหลากหลายแนวเพื่อตอบสนองรสนิยมของผู้ชมรวมถึงเป็นสิ่งพื้นฐานของผู้ชมที่จะตัดสินใจเดินเข้าโรงภาพยนตร์หรือเลือกซื้อ DVD มาดูที่บ้านเลยทีเดียว ถ้าใครอยากรู้ว่าแนวของภาพยนตร์ต่าง ๆ มีอะไรบ้างและมีรายละเอียดยังไงเราจะพาไปดูกัน

  1. แนวแอคชั่น (Action)

เป็นแนวของภาพยนตร์ที่นิยมมากในตลาดโลกและในประเทศไทย เพราะว่ามีความตื่นเต้นเร้าใจและส่วนมากจะมีเนื้อเรื่องไม่ซับซ้อนสามารถเข้าถึงได้กับคนทั่ว ๆ ไป ประเด็นก็จะเป็นการต่อสู้กันของ 2 ฝ่ายที่ใช้ความรุนแรงของอาวุธต่าง ๆ รวมถึงศิลปะการต่อสู้ การถ่ายทำและการดำเนินเรื่องมักจะใช้ความรวดเร็วฉับไวทำให้ไม่ต้องใช้สมาธิสูงในการชม

  1. แนวผจญภัย (Adventure)

ภาพยนตร์แนวนี้จะเน้นไปที่การเดินทางเจอสิ่งต่าง ๆ ที่ตื่นเต้น ไม่ว่าจะในป่า บนอวกาศ ในมิติอื่น ๆ ไปจนถึงสถานที่ ๆ ไม่เคยรู้จักมาก่อน โดยเนื้อเรื่องส่วนมากจะเน้นไปที่ความสนุกสนาน ตื่นเต้น ซึ่งเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย มีการใส่ CG เป็นส่วนประกอบเข้ามาค่อนข้างมากการดำเนินเรื่องมักจะรวดเร็วแต่มีรายละเอียดแฝงอยู่พอสมควร

  1. แนวสงคราม (War)

มีความเป็นแอคชั่นสูงแต่จะมีรายละเอียดที่เป็นความรู้ในการอิงเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับการสู้รบที่เคยเกิดขึ้นจริงเข้ามา ซึ่งเนื้อหาโดยรวมจะมีความรุนแรงและสมจริง จึงไม่เหมาะให้เด็กดูเท่าไหร่ แต่ว่าถ้ามีผู้ปกครองคอยให้ความรู้อยู่ด้วย อย่างเช่นซื้อ DVD มานั่งดูด้วยกันภายในครอบครัว หนังแนวนี้จะเป็นประโยชน์ในเรื่องการศึกษาประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก

  1. แนววิทยาศาสตร์ (Sci-Fi)

เป็นเรื่องราวที่มีส่วนประกอบถึงแนวคิดทางวิทยาศาสตร์เป็นตัวดำเนินเรื่องค่อนข้างมาก โดยหลาย ๆ เรื่องอาจจะผสมผสายความเป็นแอคชั่น ผจญภัย เข้าไปด้วย มี CG เข้ามาเป็นส่วนประกอบค่อนข้างมาก ซึ่งต้องใช้การตีความเกี่ยวกับเนื้อเรื่องพอสมควร แต่เมื่อตั้งใจดูแล้วภาพยนตร์วิทยาศาสตร์จะให้แนวคิดมากมาย

  1. แนวแฟนตาซี (Fantasy)

คล้าย ๆ กับแนววิทยาศาสตร์ แต่ว่าจะใส่จินตนาการในโลกของเวทมนต์หรือเรื่องเหนือจินตนาการไปแทน โดยมักจะนำเรื่องมาจากวรรณกรรมหรือนวนิยายสำหรับเยาวชน ส่วนมากจะทำออกมาเพื่อเอาใจเด็ก ๆ โดยพ่อแม่สามารถซื้อ DVD ไปดูกับลูก ๆ ที่บ้านได้ง่าย หลายเรื่องประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากทั้ง Harry Potter หรือ The Lord of the ring เป็นต้น

  1. แนวชีวิต ( Drama)

ถ่ายทอดเรื่องราว สุข ทุกข์ สมหวัง ผิดหวัง ของตัวละครออกมา ซึ่งบางเรื่องก็กดดันคนดูจนเครียดหรือมีผลต่อความรู้สึกทำให้ร้องไห้ได้เลยทีเดียว แต่ว่าภาพยนตร์ประเภทดราม่าจะให้ข้อคิดและกำลังใจที่ดีสำหรับคนดู เรียกได้ว่าถ้าเป็นหนังที่หวังจะกวาดรางวัล ภาพยนตร์แนวชีวิตหรือ Drama จะสามารถทำผลงานได้ดีเลยทีเดียว

  1. แนวความรัก (Romantic)

คล้ายกับแนวชีวิตแต่ว่าจะเน้นไปในเรื่องราวความรักของหนุ่มสาว ซึ่งแล้วแต่การดำเนินเรื่องว่าจะให้เป็นแนวความรักแบบจริงจังหรือว่าให้เป็นไปในแนวเบาสมองซึ่งในตลาดภาพยนตร์โลกถึงแม้ว่าจะไม่มีเรื่องใดหวือหวากวาดรายได้มากมาย แต่ว่าก็มีแนวนี้ป้อนเข้าสู่ตลาดเข้ามาอย่างสม่ำเสมอ

  1. แนวตลก (Comedy)

ถึงแม้ว่าในตลาดโลกจะได้รับความนิยมแต่ก็ไม่ได้กวาดเงินถล่มทลายผิดกับบ้านเราที่ภาพยนตร์ตลกเป็นแนวที่ได้รับความนิยมและทำเงินได้มาก เพราะคลายเครียดประกอบกับเนื้อเรื่องส่วนมากจะไม่มีความซับซ้อน บริษัทหนังในไทยก็นิยมทำเพราะต้นทุนไม่สูงแต่ได้กำไรเป็นอย่างดี ภาพยนตร์แนวนี้ไม่ได้ดูได้ทุกเพศทุกวัย เพราะบางทีเนื้อหาอาจไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก

  1. แนวระทึกขวัญ (Thriller)

เป็นเรื่องราวที่เน้นความตื่นเต้นและตกใจลุ้นระทึกหวาดเสียวให้กับคนดู มีการผูกปมปริศนาไว้ให้ตามในตอนจบ โดยเนื้อเรื่องอาจจะเกี่ยวกับการสืบสวน ฆาตกรรม หรือเรื่องผีก็ได้ เหมาะกับการดูผ่านเครื่องเล่น DVD ในห้องมืด ๆ เป็นอย่างยิ่ง

  1. แนวสยองขวัญ (Horror)

ใกล้เคียงกับแนวระทึกขวัญแต่จะเน้นไปที่ผีปีศาจเป็นส่วนมาก มีฉากที่ทำให้ผู้ชมกลัว ทั้งความสยดสยองและความน่าเกลียด โดยภาพยนตร์แนวนี้ไม่เหมาะกับเด็กเล็ก

และนี่คือแนวภาพยนตร์ต่าง ๆ ที่นำมาให้ท่านได้ทราบกัน หวังว่าจะถูกใจผู้ที่ชื่นชอบกันนะครับ

0 thoughts on “แนวภาพยนตร์มีอะไรบ้างนะ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *