ร้านเช่าหนัง ที่ใครต่างก็คิดถึง

ในยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพียงแค่คุณคลิ้กเข้าไปใน Internet แค่ไม่กี่นาที คุณก็สามารถหาหนังเรื่องโปรดที่คุณต้องการอยากจะดูได้อย่างสะดวกสบาย หรือบางบ้านที่ยังมีเครื่องเล่น dvd อยู่นั้น เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะปล่อยทิ้งไว้ หรืออาจจะไม่ค่อยได้ใช้เครื่องเล่น dvd เท่าที่ควร เพราะท่ามกลางวัฒนธรรมที่เปลี่ยนไป เครื่องเล่น dvd ก็เหมือนจะให้ความนิยมน้อยลงทุกวัน เพราะสมัยนี้สิ่งที่มาแทนเครื่องเล่น dvd รวมถึงร้านเช่าหนังทั้งหลายที่แทบไม่หลงเหลือให้เห็นกันแล้วนั้นคือเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาแทนที่นั่นเอง เพราะคนเราส่วนใหญ่เลือกที่จะดูหนังผ่านโทรศัพท์มือถือซ้ะมากกว่า เพราะไม่มีใครอยากรอให้ถึงบ้านเพื่อที่จะไปเปิดหนัง ไม่ต้องกลัวหรือกังวลว่าแผ่นหนังจะเป็นรอยรึเปล่า แค่มีโทรศัพท์มือถือแล้วเปิดหนังดูผ่าน application สำหรับการดูหนังโดยเฉพาะ มันเป็นวิธีที่สะดวกและไวกว่ามาก ซึ่งทุกคนในตอนนี้มีความนิยมที่จะเลือกดูหนังผ่าน application กันทั้งนั้น เพราะภาพที่คมและชัดแจ๋ว เสียงใส แถมมีหลายภาษาให้รับชมกันได้อย่างที่คุณต้องการจะเลือก

เราคงจะปฏิเสธได้ยากจริงๆว่าการพัฒนาของเทคโนโลยีนั้นมีความว่องไวและทันสมัย ซึ่งทำให้การดูหนังหรือดูวีดีโอของเราในปัจจุบันนั้นเกิดขึ้นได้ในทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะนั่งดูหนังเรื่องดังอยู่บนรถไฟฟ้า หรือดูหนังระหว่างกินข้าวอยู่ในร้านอาหาร รวมไปถึงคนที่นั่งดูหนังในรถระหว่างติดไฟจราจร รวมไปถึงตัวเองที่พอถึงบ้านก็เลือกที่จะดูหนังผ่านโทรศัพท์ในมือมากกว่าไปหยิบแผ่นซีดีหรือแผ่นดีวีดีมาเปิด

หากเราจะพาคุณย้อนไปเมื่อ 30ปีที่แล้ว ถ้าคุณอยากจะหาร้านเช่าหนังทั้งทีนั้นมันง่ายแสนง่าย เพราะร้านเช่าหนังเมื่อ 30 ปีที่แล้วจะมีทั่วทุกที่ไม่ต่างอะไรกับการที่มีเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสี่แยก ซึ่งในช่วงปี พ.ศ. 2520 นั้นมีการขยายสัญญาณแพร่ภาพไปทั่วประเทศ จึงทำให้ราคาของทีวีนั้นมีราคาถูกลง รวมถึงเครื่องเล่นวีดีโอก็มีราคาที่ถูกลงเช่นกัน ไม่นานก็มีการเกิดร้านเช่าVDOอย่างแพร่หลาย ซึ่งถือว่าเป็นเทรนด์ที่มาแรงมากในสมัยนั้น

มีใครคิดถึงร้านเช่าหนังบ้างไหมคะ อยากถามความรู้สึกเวลาที่คุณเดินเข้าไปที่ร้านเช่าหนัง เราเชื่อว่าหลายๆคนยังพอมีความทรงจำกับโมเม้นนั้นไม่มากก็น้อย สิ่งแรกที่ทุกคนจะทำก็คือใช้สายตากวาดมองหนังที่น่าสนใจ แล้วค่อยเดินไปหยิบและดูปกภาพยนตร์เรื่องนั้นตามสเต็ป หลังจากนั้นก็พลิกปกเพื่ออ่านเรื่องย่อของหนัง บางคนก็ถามเรื่องหนังที่อยากจะดูกับเจ้าของร้าน เชื่อไหมคะว่าเจ้าของร้านเช่าหนังเหมือนจะดูมาแล้วทุกเรื่อง เรื่องไหนดีเรื่องไหนสนุกนี่รีวิวได้หมด ไม่ว่าเราจะสงสัยอยากถามอะไร ก็มีแต่เจ้าของร้านเช่าหนังนี่แหละค่ะที่ให้คำตอบเราได้เสมอ ถ้าใครมีความสนิทสนมกับเจ้าของร้านเช่าหนังสักหน่อย บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของร้านแอบเก็บหนังเรื่องใหม่ๆไว้ให้ลูกค้าที่สนิทๆกัน บางทีเก็บหนังที่ชนโรงไว้ให้ก็มี และวันๆเราก็สามารถอยู่ในร้านเช่าหนังได้เป็นชั่วโมงๆแบบไม่รู้สึกเบื่อกันเลย

สิ่งที่ร้านเช่าหนังในสมัยก่อนเป็นที่นิยมนั้น เนื่องจากการที่เราจะไปดูหนังที่โรงภาพยนตร์ในแต่ละครั้งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายแบบในสมัยนี้ ไม่ใช่ว่าจะสามารถไปดูได้ทุกเรื่องตามที่ต้องการ เพราะโรงภาพยนตร์สมัยก่อนมีราคาตั๋วหนังที่แพง และการเดินทางที่ค่อนข้างไกล คนในสมัยนั้นเลยให้ความนิยมกับร้านเช่าหนังเสียมากกว่า จะเช่าหนังทีก็ตกเรื่องละ 20 บาท แถมเช่าเยอะมีแถมเยอะอีก โปรโมชั่นในแต่ละร้านก็มีแตกต่างกันออกไป นี่เลยเป็นอีกทางเลือกที่ทำให้คนในยุคนั้นสามารถดูหนังได้บ่อยๆ ทั้งหนังต่างประเทศที่ไม่ได้เข้าในโรงภาพยนตร์ หนังไทย ตลกคาเฟ่ ยิ่งหนังจีนกำลังภายในกับหนังฮ่องกงนี่ฮิตมากๆ รวมถึงหนังอินดี้ที่หาดูยากๆ

ปัจจุบันนี้คงไม่มีอีกแล้วล่ะค่ะที่เราจะเห็นร้านเช่าหนังแบบที่เราเคยเห็นกันเมื่อ 30 กว่าปีก่อน แต่สิ่งที่ยังหลงเหลือกับสถานที่ร้านเช่าหนังก็คือความทรงจำดีๆที่การเช่าหนังมาดูแต่ล่ะทีก็เหมือนเป็นกิจกรรมพักผ่อนในทุกครอบครัว เพราะโลกของเราสมัยนี้ก็ล้วนมีเทคโนโลยีใหม่ๆที่ดีกว่ามาแทนที่ สิ่งที่เหลือไว้จริงๆก็คงมีแต่ความคิดถึงและความทรงจำที่ดีๆที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่ง.

0 thoughts on “ร้านเช่าหนัง ที่ใครต่างก็คิดถึง”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *