พรีเซนต์อย่างมั่นใจ สวยและดูแพง

ในอดีตหลายคนอาจจะมองข้ามความสำคัญของการพรีเซนต์ไป บอกเลยว่าทักษะการพรเซนต์ที่ดีและมีคุณภาพจะนำคุณไปสู่การทำงานและประสบการณ์ที่ดี ในการทำธุรกิจและนอกจากที่ต้องพรีเซนต์ให้ผู้ฟังเข้าใจในสิ่งที่เราจะสื่อแล้ว เราก็ยังต้องดูดีและดูแพงในสายตาของคนอื่นๆ ด้วย ซึ่งโดยปกติทั่วไปแล้วการพูดต่อหน้าคนอื่นให้ดูมั่นใจและน่าเชื่อถือนั้นเป็นเรื่องที่หลายๆ คนกลัวและหมดความมั่นใจได้ง่ายๆ ดังนั้นทางเราจึงอยากมาแนะนำแนวทางที่ช่วยให้การพรีเซนต์ราบรื่น มั่นใจ ชัดเจนและดูดี

อย่างแรกๆ เลยเราต้อง รู้จักและเข้าใจผู้ฟังของเราให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า ผู้บริหาร เป็นต้น เราต้องเรียนรู้ให้มากเกี่ยวคนที่จะมาฟังเราพรีเซนต์ เช่น หัวข้อที่เขาน่าจะสนใจ ทำสไลด์โชว์บน Projector ยิ่งในกรณีที่เราไปเป็นพิธีกรหรือบรรยายอะไรสักอย่างหนึ่ง เนื่องจากว่าถ้าเราสามารถโน้มน้าวได้ด้วยการเข้าใจในเนื้อหาของเราอย่างมั่นใจและยังสามารถสร้างการตระหนักรู้ได้ ผู้ฟังของเราจะเกิดความประทับใจ ให้ความสนใจ เกิดข้อซักถามและอยากฟังสิ่งที่เราพูด และน้ำเสียงในการพรีเซต์หรือการนำเสนอนั้นต้องมีเสียงที่หนักแน่น กังวาล เสียงดังฟังชัด โดยอาศัยการฝึกพูดแบบมีเสียงออกมาเลย อย่าฝึกพูดเฉพาะในหัวเพียงเท่านั้น เพราะเราจะได้ฟังน้ำเสียงของตัวเอง การออกเสียงวรรณยุกต์ ออกเสียงสระต่างๆ การสะกดคำ ว่ามันถูกต้องกับหลักภาษาหรือไหม รวมไปถึงการเว้นวรรคด้วย ถ้าให้มั่นใจอีกนิด ลองชวนคนข้างกายมาช่วยฟังด้วยก็จะเป็นการดี

นอกจากนี้ ชุดในการพรีเซนต์ก็มีส่วนสำคัญ ควรแต่งกายให้เหมาะสม เพราะการแต่งกายของคุณในวันพรีเซนต์นั้นจะช่วยให้เกิดความมั่นใจทั้งตัวเราและผู้ฟัง เรียกง่ายๆว่าสร้างความประทับใจและความน่าเชื่อในการมองครั้งแรก อาทิ ถ้าไปพูดเรื่องทางการ ก็ควรแต่งตัวให้มิดชิด รัดกุม เป็นทางการประมานนึง ในขณะที่ไปพรีเซนต์เรื่องการออกกำลังกาย ก็อาจจะแต่งตังด้วยชุดนักกีฬา เพื่อให้ดูทะมัดทะแมงและเข้ากับในหัวเรื่องที่พูด เป็นต้น ขั้นต่อมาต้องใช้ความกล้าเพิ่มขึ้นอีกนิดด้วยการทำตัวให้เนียน กลมกลืน และสร้างความคุ้นเคยก่อนเริ่มต้นการนำเสนอ เช่น เมื่อต้องไปพบกับผู้ฟังหรือผู้ร่วมสังเกตการณ์ ให้ขึ้นไปพบเขาก่อน แนะนำตัวให้เรียบร้อย ประชิดเข้าหาทีละคนเลย ยิ้มแย้มแจ่มใจ เนื่องจากว่าเมื่อคุณสามารถสร้างความสัมพันธ์ต่างๆ เหล่านี้ได้จะช่วยให้เรารู้จักคนเยอะ การเข้าหาและการเข้าถึงบุคคลเหล่านี้ก็จะมีช่องว่างน้อน ส่งผลให้เมื่อคุณขึ้นพรีเซนต์จะผ่อนคลายมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องเข้าไปด้วยความน้อบน้อม และน่าเชื่อถือ ทำให้ผู้ฟังรู้สึกถึงได้ว่าเราเป็นผู้รู้ในเรื่องและหัวนั้นๆ อย่างท่องแท้ อาจจะไม่ต้องรู้ทั้งหมด แต่ควรเข้าใจและตอบคำถามในสิ่งนั้นได้ เพราะเป็นเรื่องที่เราพรีเซนต์และนำเสนอ ผู้ฟังก็จะมีความคาดหวังในระดับนึงว่าเขามาเอาความรู้ มันควรจะได้รู้ในสิ่งอื่นๆ ที่แตกต่างกว่าเดิม

ในขณะเดียวกันนั้นการสื่อสารแบบอวัจนถาษาก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ใช้ท่าทางประกอบการพูดให้ จังหวะไหนควรทำท่าอย่างไร  ฝึกให้ดี ที่สำคัญอย่าลืมที่ต้องมองผู้ฟังตลอดเวลาด้วย ให้จำไว้เสมอว่าการแสดงท่าทางของคุณในตอนพรีเซนต์ กดสไลด์บน Projector ล้วนแล้วแต่มีความหมายกับผู้ฟัง และเป็นที่สังเกตอยู่เสมอ ฉะนั้นพยายามหลักเลี่ยงท่าทางที่ดูเหมือนกังวลอะไรสักอย่าง เช่น กัดเล็บ เล่นมือถือ กัดปากกา เป็นกิริยาที่ไม่งามเลย และที่สำคัญไปกว่านั้นอย่าดูถูกตัวเองด้วยคำพูดเหล่านี้ เช่น ดิฉันหวังว่า ดิฉันคงไม่ทำให้คุณเบื่อนะ …, ดิฉันรู้ว่าพวกคุณไม่ได้ตั้งใจมาฟังดิฉันพูดหรอก…, ดิฉันคิดว่าพวกคุณไม่ได้อยากฟังในสิ่งที่ดิฉันกำลังสื่อสาร.. และอีกมากมาย รวมไปถึงคำต่อท้ายหรือคำเชื่อมในประโยคต่างๆ อาทิ ก็,อื้ม,อ่า,เอ่อ เพราะมันเป็นสิ่งที่สะท้อนได้ว่าบางทีการพรีเซนต์ หรือการชี้นิ้วบนจอ Projector แบบงงๆ ชี้ผิดชี้ถูกนี้ ตัวคุรไม่ได้เตรียมพร้อมให้ดีและรู้สึกประหม่า

อย่างไรก็ตาม ในการพรีเซนต์แต่ละครั้งให้เปลี่ยนจากการพูดไปเรื่อยๆ ให้เปลี่ยนเป็นการเล่าเรื่องบ้าง เพราะจะทำให้การพรีเซนต์มีชีวิตชีวามากขึ้น เมื่อไปถึงจุดที่ชี้เฉพาะ เจาะจงตรงข้อมูลและคอนเซปต์ โดยเฉพาะการการเล่าเรื่องถึงบางคนหรือบางสิ่ง จะช่วยพิสูจน์ประเด็นของเรื่องหรือผลประโยชน์ที่จะได้รับจากผู้ฟัง ว่าจะจดจำเรื่องเล่านั้นได้ดีแค่นั้น นำมาซึ่งผลลัพธ์ของการพรีเซนต์ว่าคุณพรีเซนต์ได้น่าจดจำและประทับใจแค่ไหน สไลด์สำคัญ การที่คุณมีสไลด์บนจอ Projector และผ่ายมือไป จะทำให้คุณดูดี มีการโชว์แหล่งอ้างอิง สนับสนุนในคำพูดของคุณ แต่ก็ต้องไม่ใช่เปิดสไลด์ทุกๆ สองวินาที อันนั้นนอกจากจะไม่น่าสนใจแล้ว ตัวคุณอาจจะโดนลดความน่าสนใจไปด้วย สุดท้ายนี้อย่าลืมเตรียมรับมือกับการรัวคำถามจากผู้ฟัง ในด้านบวกและลบ เพราะมันถ้าคุณรับมือได้ มันแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการรับทือและแก้ไขปัญหาของคุณได้ดีที่เดียว และนี่ก็เป็นเพียงคำแนะนำคร่าวๆ เท่านั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือความมั่นใจ แค่มั่นใจ ความสำเร็จก็เกินครึ่งแล้ว!

0 thoughts on “พรีเซนต์อย่างมั่นใจ สวยและดูแพง”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *