กลัวครีมผิวขาวขึ้นสมอง มาทำโลชั่นใช้เองดีกว่าซื้อจริงหรือ?

เราก็ไม่ได้ต่อต้านครีมหรือโลชันผิวขาวตามท้องตลาดหรอกนะ แต่เห็นเพื่อบางคนอยากผิวขาวจนซื้อครีมตามตลาดนัด กระปุกละไม่ถึงร้อย แต่อวดอ้างสรรพคุณว่าขาวได้ใน 3-7 วัน อุต๊ะ!!! เพื่อนเราเชื่อ ซื้อมาใช้ ตอนแรกก็ขาวใส ถ่ายรูปโฟสลงเฟสบุคอวดหน้าสดชาวบ้านออนไลน์ทุกวัน แต่ตอนนี้แทบจะไม่อยากเดินออกไปไหน เเพราะฤทธิ์ของสารผิวขาว กัดจนหน้าพัง ทั้งสิวทั้งฝ้า แห่ขบวนมากันเต็มหน้าเลย

บอตรงๆว่า กลัวครีมผิวขาวขึ้นสมอง จนไม่กล้าซื้อครีมตามท้องตลาดมาใช้
ซึ่งจริงๆแล้ว คนผิวคล้ำ หรือดำ เขาก็สวยในแบบของเขานะ แต่คนไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น และคิดว่าต้องผิวขาวเท่านั้นถึงจะดูดีได้ ความเชื่อผิดๆ นี่ทำร้ายคนได้จริงนะ ไม่เข้าใจจริงๆทำไมถึงอยากขาวกันเหลือเกิ้นนนน….

สีผิว ไม่ว่า ดำ หรือ ขาว ก็ล้วนแต่ธรรมชาติสร้างมาทั้งนั้น ไม่มีใครไปกำหนดได้ จริงมะ!!!

สกินไวเทนนิ่ง (Skin Writening)

เป็นตัวที่ทำให้ผิวขาวขึ้น โดยจะต่อต้านการสร้างเอ็นไซม์ไทโรซิเนส เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวสร้างเมลานิน ซึ่งทำให้เกิดสีดำคล้ำ และยิ่งมาโดนแสงแดดแรงๆบ้านเราอีก ยิ่งดำเข้าไปใหญ่ เกิดปัญหาผิวต่างๆตามมา จึงนิยมนำสารเคมี ไฮโดวควิโนน มาผสมกับสารสกัดต่างๆ มาขายตามท้องตลาด เพื่อทำให้ผิวขาวขึ้น

สารเมลานิน (Meanin)

หรือเม็ดสีจากเซลล์ผิวหนัง หรือ เมลาโนไซต์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่เจริญมาจากเซลล์ระบบประสาท ที่อยู่ในหนังกำพร้า ซึ่งเมลาโนไซต์จะสร้างสารเมลานิน เข้าไปสู่่หนังกำพร้า โดยมีอยู่ 2 ชนิด คือ ยูเมลานิน (Eumelanin) เป็นเซลล์สีเข้ม และ ฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) เป็นเซลล์สีเหลือหรือแดง จึงทำให้สีผิวของคนแตกต่างกันไงล่ะ

ใครเกิดมาผิวดำ ก็อย่าไปโทษฟ้าโทษฝน ถึงจะเป็นพ่อเป็นแม่ ก้ไปบอกสารเมลานินให้ผลิตฟีโอเมลานินออกมาเยอะๆเพื่อจะได้ผิวขาวไม่ได้หรอกนะจ๊ะ เกิดมาแล้วดำ ก้สวยใสได้ หากรู้จักดูแลตัวเองให้ดี

บีต้า แคโรทีน(B- carotene)

สารที่ทำให้เกิดสีผิวต่างๆ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสารเมลานินอย่างเดียว ยังมี บีต้า แคโรทีน ก็ทำให้เกิดผิวเหลือง เพราะบีต้าแคโรทีนเป็นรงควัตถุสีแดงส้ม และผิวหนังยังมีการกระจายของเม็ดสีไม่สมำ่เสมอ เราจึงพบเม็ดสีตามบริเวณ หัวนม อวัยวะเพศ หรือบริเวณหน้า

รังสี UV

ซึ่งเป็นที่รู้กันดีอยุ่แล้วว่า รังสียูวีมาพร้อมกับแสงแดด ซึ่งรังสี UVB มีค่าพลังงานมากกว่า รังสี UVA ซึ่งมีผลทำลายดีเอ็นเอ (DNA) และเกิดมะเร็งผิวหนังได้ และแสงแดดที่เกิดจากรังสี UVA ถึงจะไม่ร้ายแรงแต่ก็ทำให้ผิวเหี่ยวยุ่น หากได้รับไปนานๆ จนอาจกลายเซลล์มะเร็งได้เช่นกัน

อันตรายจากสารไฮโดรควิโนน

สารไฮโดรควิโนนเป็นสารที่นิยมมาเป็นส่วนผสมของโลชันผิวขาวต่างๆตามท้องตลาด เพื่อแก้ปัญหาคนผิวคล้ำ ดำ หรือเป็นฝ้า แต่สารไฮโดรควิโนน มีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง เกิดเป็นจุดด่างขาว และทำให้ผิวแดง ลอก จนกลายเป้นฝ้าถาวร รักษาไม่หาย และยิ่งไปกว่านั้น ทำให้เกิดตุ่มนูนดำที่เกิดจากการทายาบ่อยเป็นเวลานานติดต่อกัน จนทำให้เนื้อเยื่อเปลียนแปลงจนเป็นฝ้าถาวร

อยากขาวถาวร ใช้ครีมไม่เลือก จะกลายเป็นฝ้าถาวรได้่ง่ายๆ

ทำโลชันไว้ใช้เองง่าย

เห็นคนอยากขาวกันจัง ก็เลยนำสูตรโลชันง่ายมาฝากกัน ซึ่งส่วนผสมก็ไม่มีอะไรหาได้ตามหน้าบ้านหรือหลังบ้าน ก็ว่านหางจรเข้ ไง ถ้าไม่มีก็ลองไปขอกับคนข้างบ้านดู และอีกส่วนผสมหนึ่งที่ขาดไม่ด้คือ เนื้อมะพร้าว หรือถ้าใครน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นก็ใช้แทนได้ และลืมไม่ได้เลยคือกล่ินหอมๆจากนำ้มันหอมระเหยเลือกกลิ่นที่ชอบเลย

วิธีทำ ก็แสนง่าย แค่นำว่านหางจรเข้มาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด ตัดเอาเฉพาะวุ้น แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปปั่น แล้วขูดเอาเนื้อมะพร้าวสัก 2 ช้อนโต๊ะ หรือน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น นำมาเทรอไว้ที่ชามผสม แล้วเทวุ้นว่านหางจรเข้ที่ปั่นแล้วเทลงผสมกัน ใช้ไม้ตีแป้ง คนจนเป็นเนื้อครีมข้นๆ ใส่น้ำมันหอมระเหยเข้าไป ค่อยเททีละนิดนะ เดี๋ยวกลิ่นจะฉุนเกินไป เสร็จแล้วบรรจุใ่ส่ภาชนะ เก็บในตู้เย็น แค่นี้ ก็มีครีมโลชั่นไว้บำรุงผิวแล้วค่ะ แถมยังไม่สารเคมีด้วย ใครไม่ชอบน้ำหอมก็ไม่ต้องใส่ก้ได้นะคะ แค่ว่่านหางจรเข้กับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นก็ดูแลผิวให้สวยใสได้ แถมปลอดภัยอีกต่างหาก

ว่านหางจรเข้ หรือ Aloevera

อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาติที่เปนประยชน์ต่อผิวมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามิซี วิตามินอี และนอกจากวิตามินที่ช่วยบำรุงผิวให้สวยใสแล้ว ในว่างหางจรเข้มีสาร Glycoprotein ซึ่งเป็น Anty inflammatory ที่ช่วยรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก แผลสด ทาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยแผลเป็นได้

สารบำรุงผิวจากมะพร้าว

คือ น้ำมันมะพร้าว ที่สกัดจาการบีบหรือต้มกากมะพร้าว เพื่อนำมาทำเครื่องสำอาง และน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่จำหน่ายตามท้องตลาด มีลักษณะใส ไม่มีตะกอน นอกจากนำมาทาบำรุงผิวแล่ว ยังสามารถใช้หมักผม ทำความสะอาดผิวหน้าได้อีกด้วย

ใครที่กลัวครีมผิวขาวจนขึ้นสมอง ก็ลองนำสูตรนี้ไปทำดู ได้ผลดีทีเดียว แต่ถ้าใครไม่ชอบหรือขี้เกียจทำก็ไปเลือกซื้อตามท้องตลาด แต่กอนจะซื้อก็ต้องดูให้ดีด้วยล่ะว่า ปลอดภัย มีเลขจดแจ้งถูกต้องหรือเปล่า อย่าเป็นพวกคลั่งความขาวจนขึ้นสมอง จนมองข้ามความปลอดภัย ผลเสียที่ตามมา ไม่คุ้ม

0 thoughts on “กลัวครีมผิวขาวขึ้นสมอง มาทำโลชั่นใช้เองดีกว่าซื้อจริงหรือ?”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *